” Mommy Makeover ” กู้หุ่นพัง ฟิตหุ่นปังให้คุณแม่

คุณแม่หลายท่าน พบว่าหลังจากคลอดบุตร และให้นมบุตร ไม่มั่นใจในรูปร่างของตัวเอง เช่น หน้าอกคล้อย หรือบางท่าน หน้าอกแบนราบไปเลย และ หน้าท้องหย่อนยาน ทางศัลยกรรม มีคำศัพท์ที่เรียกว่า ” mommy makeover “

Mommy Makeover จะประกอบไปด้วย

หน้าอก

คุณแม่หลังคลอด บางท่าน อาจมีปัญหา หน้าอกหย่อนคล้อย ซึ่งสามารถแก้ไขได้โดย ยกกระชับหน้าอก ( Augment mastopexy / Mastopexy ) หรือ บางท่าน มีปัญหา หน้าอกแบนราบ จากการให้นมบุตร ซึ่งแก้ไขได้โดย เสริมหน้าอก ( Breast Augmentation )

ยกกระชับหน้าอก จะมีทั้งแบบที่ เสริมซิลิโคน ร่วมด้วย ข้อดี คือได้เนินหน้าอก ที่ดูเต็มอิ่ม หรือ บางราย อาจแค่ยกกระชับเอาเนื้อนมที่คล้อย ยกขึ้นมา ทำให้หัวนม ปานนม ยกขึ้น ดูเป็นหน้าอกของผู้หญิงวัยสาว

ส่วนเสริมหน้าอก ก็จะทำการเสริมหน้าอกด้วย ซิลิโคน

หน้าท้องหย่อนยาน

จะทำการตัดหนังหน้าท้อง ( Abdominoplasty ) โดยมีขั้นตอนคร่าวๆคือ ดูดไขมันเก็บเอวให้เข้ารูป , ตัดเนื้อส่วนที่คล้อยเกิน เย็บกระชับกล้ามเนื้อหน้าท้องที่หย่อน และ ทำการย้ายสะดือ สุดท้าย ก็จะได้หน้าท้องที่แบนเรียบ ไม่ป่อง และเอวเข้ารูป

ข้อดี ของการทำศัลยกรรม mummy makeover คือเปลี่ยนรูปทรงสัดส่วนได้เยอะ และเห็นผลเปลี่ยนแปลงค่อนข้างชัดเจน แต่เนื่องจากเป็นการผ่าตัดใหญ่ อาจจะต้องมีเวลาพักฟื้นนาน ซัก10-14 วัน แต่รับรองค่ะ ว่าคุ้มกะเวลาที่ต้องพัก

ตัดหนังหน้าท้อง โดยทั่วไป มี 2แบบ

ตัดหนังหน้าท้อง แบบมินิในmummy makeover
credit : Plastic Surgery volume 2 4th edition ;
By Peter C. Neligan, MB, FRCS(I), FRCSC, FACS

จะสังเกต ได้ว่า ตัดหนังหน้าท้องแบบมินิ เหมาะกะเคสที่ท้องน้อยย้วย เล็กน้อย แต่ท้องด้านบน ผิวไม่มีความหย่อนคล้อย

1. ตัดหนังหน้าท้องแบบมินิ ( Mini Abdominoplasty )

หรือ ตัดหนังหน้าท้อง เฉพาะเนื้อที่เกินด้านล่าง แบบนี้จะไม่มีการย้ายสะดือ เหมาะกับเคสที่เนื้อหย่อนไม่เยอะ

2.ตัดหนังหน้าท้อง แบบย้ายสะดือ ( Full Abdominoplasty )

วิธีนี้ จะดูดไขมัน ที่ท้องด้านบน และเอวก่อน หลังจากนั้นจะ ตัดหน้าท้องด้านล่างที่ย้วยออกก่อน เย็บซ่อมกล้ามเนื้อที่แยก ( plicate rectus abdominis ) และทำการย้ายสะดือ

ศัลยกรรม Tummy tuck นี้ ผ่าตัดค่อนข้างใช้เวลานาน แต่เปลี่ยนรูปร่างได้ทั้งตัว เก็บสัดส่วนได้ดีค่ะ หมอแนะนำว่าอาจต้องมีplanการ หยุดพัก ซัก10วัน เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นตัวดี

การดูแลหลังทำศัลยกรรม

สำหรับยกกระชับหน้าอก หมอจะวางสายระบาย และจะเอาออก2-3 วันหลังผ่าตัด แนะนำให้ใส่ บราsupprtสำหรับหลังผ่าตัด แต่ไม่ต้องใส่แถบรัดนะคะ ช่วงแรกอาจมีการบวมตรงเนินหน้าอก กว่าทรงหน้าอกจะเข้าที่เข้าทาง ใช้ระยะเวลา 2-3เดือน

ส่วนถ้าเป็น เสริมหน้าอก การดูแล อย่างที่เคยคุยกันไปแล้วใน post ก่อนหน้านี้

งดยกของหนัก ขับรถ ในช่วง 2สัปดาห์แรก หลังผ่าตัด

ช่วงแรก อาจเดินไม่ถนัด เวลาเดินต้องงอตัว เพราะเย็บกล้ามเนื้อหน้าท้อง และดึงหนังท้อง ถ้ายืดตัวสุด อาจมีอาการระบม และเสี่ยงต่อแผลปริได้

ออกกำลังกาย อาจจะต้องเริ่ม สัปดาห์ที่ 2หลังผ่าตัด แค่เดินเบาๆ ก่อนค่ะ

4สัปดาห์ ค่อยเริ่ม เดินjogging หรือ เดินบนสายพาน

ออกกำลังกาย แบบsit up หรือ weight training อาจต้องรอไปเป็นระยะเวลา 2 -3เดือน ไปแล้ว

ชุดรัดกระชับ สำหรับหน้าท้อง แนะนำให้ใส่เป็นระยะเวลา 3 เดือน โดยที่ เดือนแรก ใส่ตลอด24ชั่วโมง ส่วนเดือนที่2-3 แนะนำให้ใส่ช่วงกลางคืน

Categories

Follow by Email
Instagram